Vải lụa có giặt máy được không? Cách giặt và chăm lụa bền lâu

Lụa coi là một trong những loại vải tinh tế và đẳng cấp nhất hiện nay, đã tồn tại và là một phần không thể thiếu trong tủ quần áo của bà của mẹ trong nhiều thế kỷ. Nhiều người cho rằng giặt và bảo quản lụa rất khó vì đây là loại vải “khó tính”. Tuy nhiên, thực tế là việc chăm sóc lụa không quá phức tạp, chỉ cần áp dụng đúng phương pháp là bạn có thể làm được một cách dễ dàng! Trong bài viết này, hãy cùng Silky tìm hiểu xem vải lụa có giặt máy được không và nên chăm lụa thế nào nhé!

Vải lụa có giặt máy được không?

Người ta cho rằng vải lụa không thể giặt máy vì lụa là một loại vải mỏng và nhạy cảm, dễ bị tổn hại khi tiếp xúc với các chấn động và ma sát mạnh. Quá trình giặt máy có thể gây ra sự xoắn, kéo và nhiều va đập trong bể giặt, dẫn đến việc lụa bị rối, bị rách hoặc mất đi độ bóng và mềm mại của nó. Ngoài ra, vải lụa cũng dễ bị biến dạng khi tiếp xúc với áp lực từ quá trình giặt máy. Các sợi lụa có thể co lại và làm mất đi hình dạng ban đầu của sản phẩm.

Tuy nhiên, điều này lại ngược lại với lụa tơ tằm của Silky bởi lụa Silky được dệt từ sợi tơ chất lượng 5A với công nghệ tiên tiến đến từ Nhật Bản nên lụa Silky bền chắc và có thể giặt với một số chế đồ phù hợp của máy giặt. Với hàm lượng tơ cao, lụa Silky không khó tính, không cần quá nâng niu, cũng không cần giặt tay hoàn toàn mà chỉ cần yêu đúng cách.

Lụa Silky với chất lượng sợi cấp độ 5A
Lụa Silky với chất lượng sợi cấp độ 5A có thể giặt với các chế độ phù hợp

Có thể nói, tùy từng loại lụa, lụa có hàm lượng tơ ra sao mà bạn có thể lựa chọn cách giặt đồ lụa phù hợp. Nếu bạn bận rộn với công việc, muốn bảo vệ vải lụa và duy trì độ bền cũng như vẻ đẹp của nó, khuyến nghị hàng đầu vẫn là dụng dịch vụ giặt ủi chuyên nghiệp. Phương pháp này giúp đảm bảo việc chăm sóc nhẹ nhàng và cẩn thận, tránh các rủi ro có thể xảy ra khi giặt lụa bằng máy.

Cách giặt quần áo vải lụa tơ tằm

Cách giặt lụa tơ tằm bằng máy

Sau khi biết được vải lụa có giặt máy được không, chắn hẳn bạn sẽ thắc mắc nên giặt như thế nào. Để giặt lụa bằng máy, trước hết bạn hãy kiểm tra mác quần áo để có giặt theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Nếu nhãn dán thể hiện không nên giặt bằng máy hãy ngừng ý định giặt lụa bằng máy lại để bảo quản lụa tốt nhất nhé. Trong trường hợp lụa tơ tằm của bạn không có “cảnh báo” nào về việc giặt máy, bạn hãy:

  • Cho đồ lụa tơ tằm của bạn vào túi giặt, túi lưới để lụa được bảo vệ tốt nhất.
  • Chọn chế độ giặt lụa hoặc vải mềm.
  • Sử dụng các loại chất tẩy rửa nhẹ nhàng, không chứa kiềm và không dùng chất tẩy. Tốt hơn hết hãy sử dụng dầu gội để vải lụa được giặt theo cách nhẹ nhàng nhất.
Nên sử dụng túi giặt để bảo vệ lụa tốt hơn
Nên sử dụng túi giặt để bảo vệ lụa tốt hơn

Cách giặt lụa tơ tằm bằng tay

Dưới đây, Silky sẽ chia sẻ cách giặt chuẩn giúp vải lụa bằng tay để lụa luôn bền đẹp theo thời gian:

– Bước 1: Phân loại vải lụa, tránh giặt chung với những loại vải khác để không bị phai màu hay co rút chỉ trong quá trình giặt. Lụa Silky nhuộm tự nhiên không phai màu sang các chất liệu khác nhưng cũng có thể bị vải nhuộm màu hoá chất phai sang.

– Bước 2: Nhúng lụa vào nước lạnh đã hòa sữa tắm hoặc dầu gội pha loãng. Có thể sử dụng loại bột giặt thiên nhiên dịu nhẹ, bảo vệ vải, không có chất tạo bọt.

Không sử dụng các chất tẩy rửa mạnh đối với lụa tơ tằm
Không sử dụng các chất tẩy rửa mạnh đối với lụa tơ tằm

– Bước 3: Vò nhẹ sản phẩm, không vò mạnh gây nhàu nát lụa và giũ lại bằng nước sạch. Ở lần xả cuối, không vắt lụa mà treo thẳng lên mắc để giữ phẳng lụa. Phơi đồ lụa ở nơi thoáng gió, tránh phơi dưới ánh nắng trực tiếp.

Giặt và bảo quản lụa Silky thế nào?

Người ta vẫn nói tơ tằm là sợi tự nhiên, như tóc của bạn, nó cần được nâng niu, chăm sóc. Nếu là lụa 100% tơ tằm, khi đốt lên, bạn sẽ thấy mùi khen khét i như mùi tóc cháy, phần than đen tơ tằm sẽ tan mủn chứ không vón vào như sợi polyester hay sợi nilon.

Lụa Silky được dệt từ sợi 100% tơ tằm Bảo Lộc, tiêu chuẩn cao chất trong các loại tơ. Với công nghệ Nhật Bản trong se sợi và dệt vải, dùng hàm lượng tơ cao, lụa Silky có độ dày, bền chắc rất cao. Bạn có thể kéo căng đường may mà không hề có hiện tượng rạn hay dạt nơi chân kim. Do có sự bền chắc nên lụa Silky có thể giặt bằng máy với chế độ nhẹ.

Lụa tơ tằm bền hay không phụ thuộc và chất lượng vải, cách sử dụng và kỹ năng xử lý khi gặp vấn đề với mặt vải.
Lụa tơ tằm bền hay không phụ thuộc và chất lượng vải, cách sử dụng và kỹ năng xử lý khi gặp vấn đề với mặt vải

Tuy nhiên, để giữ lụa bền đẹp lâu, Silky vẫn khuyến cáo khách hàng nên giặt tay bằng dầu gội hoặc sữa tắm pha loãng, với nước lạnh. Không giặt bằng xà phòng, bột giặt, không ngâm với nước xả vải. Lụa giặt chỉ cần vò nhẹ, không vắt, xoắn mà phơi thẳng lên mắc, lụa sẽ tự phẳng.

Vì lụa nhuộm màu tự nhiên, hoàn toàn bằng cây cỏ nên kị nhất sử dụng hoá chất có độ tẩy mạnh. Cũng như tóc của bạn, khi dùng nhiều thuốc nhuộm, thuốc tẩy, uốn, máy sấy…chỉ một thời gian ngắn tóc sẽ bị xơ, gẫy, chẻ ngọn.

Trong trường hợp lỡ bị vết bẩn trên áo lụa Silky bạn nên làm gì?

– Hoà oxy già, một chút chanh với nước ấm rồi giặt nhẹ lên vết bẩn, sau đó xả lại với nước lạnh.

– KHÔNG: Vò mạnh, chà xát khi cố gắng làm sạch áo, bởi mặt vải có thể bị phá vỡ liên kết, bị sờn, khả năng Silky nhuộm lại áo cho bạn với màu cũ, hoặc bất cứ màu nào là rất khó. Khi nhuộm lại áo sẽ không được đều màu do mặt vải đã bị “tổn thương”.

Nếu vẫn không xử lý được vết bẩn như hướng dẫn, bạn hãy gửi lại áo cho Silky.

Silky sẽ nhuộm lại áo của bạn, với các công đoạn như nhuộm vải mới, đương nhiên mất một thời gian (theo lịch nhuộm, thời tiết) và HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ. (trừ các màu Nâu không thể nhuộm lại).

Trên đây là một số giải đáp của Silky về câu hỏi vải lụa có giặt máy được không. Hãy chăm sóc lụa nhẹ nhàng và yêu thương lụa như cách lụa yêu cơ thể bạn nhé!

 

viVietnamese
0
YOUR CART
  • Không có sản phẩm trong giỏ hàng