Vải lãnh Mỹ A là gì? Lý giải nguồn gốc tên gọi

Được mệnh danh là “nữ hoàng của các loại tơ tằm”, vải lãnh Mỹ A từng đi vào lịch sử của Việt Nam với tư cách là sản phẩm đại diện cho tài năng, sự khéo léo cần cù của người dân châu thổ Cửu Long. Bài viết dưới đây của Silky sẽ giúp các bạn tìm hiểu vải lãnh Mỹ A là gì và quy trình để làm ra tấm lụa Lãnh xa xỉ.

Vải Lãnh Mỹ A là gì?

Đến giờ tên gọi lãnh Mỹ A vẫn còn là một bí ẩn nên có thể tạm cho đây là tên riêng của loại vải này.

Vải lãnh Mỹ A là sản phẩm lụa của người Tân Châu (An Giang) có từ những năm đầu thế kỷ 20, tính đến nay đã có tuổi đời hơn 100 năm tuổi. Vải lãnh Mỹ A phải là tơ tằm 100% sau khi được xử lý, dệt theo phương pháp thủ công sẽ cho ra những tấm lụa láng mịn, mềm mượt, sau đó được nhuộm trong dung dịch từ trái mặc. Sau hàng trăm lần, nhuộm rồi phơi, phơi rồi nhuộm, những tấm lụa tơ tằm trắng sẽ khoác lên mình sắc đen tự nhiên, bóng bẩy mà càng mặc càng lên màu đen bóng, tô lên nét đẹp nền nã và quyền quý của người mặc. Chính vì thế, vào thời hoàng kim (1920-1945), vải Lãnh Mỹ A ăn đứt cả “Xá xị Xiêm”, tức lụa của người Thái Lan và được xuất cảng ra của các đất nước Lào, Campuchia, Ấn Độ, Philippines…

Theo lưu truyền, từ xa xưa, chỉ những người “có của ăn của để” mới sắm cho mình bộ cánh Lãnh Mỹ A và xem đó như dấu hiệu nhận diện người “quý tộc”. Vải Lãnh Mỹ A có đặc tính điều hòa, lạnh thì ấm, nắng thì mát.  Ngoài ra, khoác lên mình tấm vải Lãnh còn làm tôn vẻ đẹp hình thể cho người mặc, nhất là với những thiếu nữ đang vào độ xuân thì. 

Sau hơn 100 năm tồn tại, trước sự lấn lướt với tốc độ vũ bão của các loại vải và lụa công nghiệp cả về giá thành và nhất là chất liệu linh động phù hợp cho sự chuyển đổi thời trang… thì vải Lãnh Mỹ A cũng như lụa truyền thống dần mai một.

Vải lãnh Mỹ A là gì? Vải lãnh Mỹ A là sản phẩm lụa của người Tân Châu (An Giang) có từ những năm đầu thế kỷ 20
Vải lãnh Mỹ A là gì? Vải lãnh Mỹ A là sản phẩm lụa của người Tân Châu (An Giang) có từ những năm đầu thế kỷ 20

Tìm hiểu về trái mặc nưa nhuộm vải lãnh Mỹ A 

Vải lãnh Mỹ đắt đỏ, nên quy trình dệt ra tấm lụa này cũng đòi hỏi không ít công phu. Tại cơ sở Tám Lăng (TX Tân Châu, An Giang) để làm ra được 500m vải Lãnh Mỹ A thành phẩm, người thợ lành nghề phải mất thời gian khoảng 4 tháng (2 tháng dệt và 2 tháng nhuộm). 

Vải lãnh mỹ A truyền thống phải hội đủ 3 yếu tố sau đây:

  • Vải phải được dệt bằng phương pháp dệt satin 8 trên khung gỗ (là phương pháp dệt khó nhất trong các phương pháp dệt tơ tằm: 1 thợ chỉ đứng dệt được 1 khuôn dệt.
  • Vải lãnh phải là lụa tơ tằm 100%
  • Vải phải được nhuộm từ trái mặc nưa.

Trái mặc nưa (Diospyros mollis) để nhuộm vải lãnh là loài cây thân gỗ, có lá to bằng ngón chân cái, quả màu xanh. Cây mặc nưa phù hợp ở những vùng đất cằn cỗi, khô cằn, đất càng khô cằn thì cây càng cho quả to, nhiều mủ, chất lượng mủ tốt. Quả mặc nưa tươi sau khi thu hoạch sẽ được cho vào máy nghiền thành bột, rây kỹ rồi hòa tan với nước, đánh nhuyễn để cho ra thử mủ đặc quánh.

Chất lượng mủ của quả mặc nưa quyết định đến quy trình cũng như thời gian nhuộm vải. Cũng bởi trải qua quá nhiều công đoạn cầu kỳ, tỉ mỉ như thế nên tỷ lệ hao hụt mủ mặc nưa trong quá trình nhuộm vải là rất lớn. Bước cuối cùng của quy trình nhuộm vải lãnh Mỹ A là lấy bột khoai mì (sắn) hòa nước, sau đó bắc lên bếp nấu chừng khoảng 30 phút và liên tục quấy đều tay cho nhuyễn, chín, tỏa mùi thơm phức rồi sau đó lại được đem ra hòa với nước tạo thành dung dịch bột loãng để hồ cho vải cứng mặt. 

Lãnh Mỹ A được dệt bằng sợi tơ xuyên nên mình vải trở nên dày dặn, bóng loáng, không co giãn. 

Trái mặc nưa (Diospyros mollis) để nhuộm vải lãnh là loài cây thân gỗ, có lá to bằng ngón chân cái, quả màu xanh
Trái mặc nưa (Diospyros mollis) để nhuộm vải lãnh là loài cây thân gỗ, có lá to bằng ngón chân cái, quả màu xanh

Lãnh Mỹ A có những màu gì?

Vải lãnh Mỹ A chỉ duy nhất màu đen huyền, bền màu, vải không bị phai màu dù khi lụa đã rách. Tấm vải lãnh luôn có một mặt bóng và một mặt mờ, lụa lãnh Mỹ A màu đen càng dùng lâu thì càng trở nên óng ả. 

Khoác tấm lụa lãnh Mỹ A màu đen huyền bí lên người, người mặc sẽ cảm nhận sự mịn màng, êm mượt của thớ lụa, vuốt ve da thịt và say với hương thơm dịu dàng, thơm mát của trái mặc nưa. Bạn cũng sẽ cảm thấy mát rượi vào mùa hè và ấm áp những ngày đông gió về. Đặc biệt, vải lãnh Mỹ A còn mang hiệu ứng của da, của giấy và của lụa trên từng mét vải nên nó còn được gọi với cái tên thân thiết đó là lụa sơn mài.

Với những ưu điểm kể trên, thời xưa, sở hữu cho mình bộ quần áo may bằng lãnh Mỹ A là niềm mơ ước của bao thiếu nữ, quý bà.

Vải lãnh Mỹ A chỉ duy nhất màu đen huyền, bền màu, vải không bị phai màu dù khi lụa đã rách
Vải lãnh Mỹ A chỉ duy nhất màu đen huyền, bền màu, vải không bị phai màu dù khi lụa đã rách

Bài viết trên đây của Silky đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm “vải lãnh Mỹ A là gì” cũng như quy trình để làm ra được tấm lụa Lãnh Mỹ A cao cấp, đẳng cấp, lay động lòng người. Để tìm hiểu kỹ hơn về vải lãnh Mỹ A cũng như đặt mua những sản phẩm từ vải lãnh, vui lòng liên hệ với Silky để được hỗ trợ và giải đáp nhanh nhất. 

 

viVietnamese
0
YOUR CART
  • Không có sản phẩm trong giỏ hàng