Các loại vải thủy ấn Silky

Một trong những ứng dụng độc đáo của thủy ấn là được in trên lụa. Thời gian gần đây, lụa vẽ thủy ấn được nhiều chị em yêu thích và săn đón bởi vẻ đẹp mong manh dịu dàng và tính thẩm mĩ cao. Trong bài viết này, hãy cùng Silky tìm hiểu về nghệ thuật vẽ thủy ấn và các loại vải thủy ấn được nhiều chị em yêu thích nhé. 

Nghệ thuật thủy ấn là gì?

Thủy ấn được biết đến với tên gốc tiếng Thổ Nhĩ Kỳ là Ebru. Trong lishj sử nghệ thuật thế giới, thủy ấn cũng được coi là một trong những môn nghệ thuật có tuổi đời lâu nhất. Đây được hiểu môn na là nghệ thuật vẻ và thiết kế trên mặt nước. Người họa sĩ vẽ thủy ấn sẽ phối và tạo hình các vân màu khác nhau. Màu mực khi ấy được thả lên mặt nước và sử dụng sự di chuyển tự nhiên của dòng nước để tạo các hiệu ứng loang màu như khói. Những hoa văn thủy ấn trên giấy, lụa, gỗ, gốm sứ,… được tạo ra bằng cách nhúng những vật liệu đó vào mặt nước được vẽ màu thủy ấn. Tùy từng chất liệu khác nhau, thủy ấn cũng mang những cảm nhận khác nhau. Những tác phẩm nghệ thuật thủy ấn luôn mang cảm giác hài hòa, độc đáo với nhiều tầng ý nghĩa.

các loại vải thủy ấn
Nghệ thuật vẽ thủy ấn đã có từ lâu đời

Mỗi bức tranh Thủy ấn là một tác phẩm độc bản bởi quá trình tạo vân màu phụ thuộc phần lớn vào chuyển động của dòng nước. Chính đặc thù, tính duy nhất của mỗi bức tranh là điều làm nên giá trị nghệ thuật đặc biệt của thủy ấn. 

Theo ghi chép của lịch sử, nghệ thuật Thủy ấn bắt nguồn từ Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Ba Tư vào thế kỷ 12. Tuy nhiên, những bức tranh Thủy ấn chỉ được tìm thấy sớm nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ vào thế kỉ 15. Mục đích ban đầu của tranh thủy ấn là trang trí và đánh dấu. Người xưa sử dụng gthuyr ấn trong các tài liệu và chữ ký để ngăn chặn việc giả mạo. Sau này, thủy ấn được đưa tới Tây Âu bởi các thương gia và nhà thám hiểm. Vào thế kỉ 17, Pháp và Hà Lan cũng trở nên nổi tiếng với những sản phẩm thủy ấn của họ. Thủy ấn dần xuất hiện nhiều trong những trang sách đặc biệt là sách vở cao cấp thời đó. Ngày nay, đây vẫn là một nghệ thuật phổ biến, được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

Các trường phái vẽ tranh thủy ấn

Với lịch sử lâu đời, nghệ thuật vẽ Thủy ấn cũng hình thành rất nhiều trường phái khác nhau. Trong đó một vài trường phái nổi tiếng có thể kể đến như: 

  • Ebru: Đây được coi là trường phái đầu tiên của nghệ thuật Thủy ấn. Ebru được hình thành từ thế kỷ 12 ở Thổ Nhĩ Kỳ và Ba Tư. Trường phái này đặc trưng bởi các hoa văn phức tạp. Người họa sĩ thường vẽ màu trên nước và chuyển màu lên giấy thành tranh. Sự tinh tế và khéo léo là những yêu cầu khắt khe để tạo ra bức tranh thủy ấn hài hòa và độc đáo theo trường phái Ebru.
các loại vải thủy ấn
Trường phái ebru (Ảnh: UNESCO)
  • Suminagashi: Đây là trường phái vẽ tranh thủy ấn của Nhật Bản. Suminagashi đặc trưng bởi các hoa văn đơn giản và tối giản. Người họa sĩ thường tạo tranh trên nước bằng cọ vẽ, tạo ra những tác phẩm nhẹ nhàng và thanh lịch. Tranh thủy ấn Suminagashi gợi sự tĩnh lặng đơn giản đặc trưng của Nhật Bản.
  • Marbling: Đây là một trường phái Thủy ấn phát triển từ Ebru. Marbling rất phổ biến trong nghệ thuật phương Tây. Trường phái này đặc trưng bởi các hoa văn đa dạng và sáng tạo. Người nghệ sĩ cũng có thể sử dụng nhiều loại công cụ khác nhau như: cọ, lược, kim loại để tạo hình. Marbling cho phép nghệ sĩ tự do sáng tạo và thể hiện cái tôi cá nhân trong từng bức tranh.
  • Contemporary Ebru: Đây là trường phái hiện đại của nghệ thuật Thủy ấn. Đặc trưng của trường phái này là sự kết hợp các phong cách và kỹ thuật đương đại. Contemporary Ebru sử dụng các gam màu nổi bật, kỹ thuật sáng tạo để tạo ra những tác phẩm độc đáo. 

Mỗi trường phái đều mang những nét cá tính độc đáo và đặc trưng riêng. Tuy nhiên vẻ đẹp của tranh thủy ấn là điều không thể bàn cãi. Dù thuộc trường phái nào, sức hấp dẫn của những bức thủy ấn đều phụ thuộc rất nhiều vào sự mềm mại của từng vân màu, độ chuyển sắc và loang màu nhẹ nhàng, độc bản mà khi nhìn vào bất cứ ai cũng dễ bị rung động

Các loại vải thủy ấn Silky

Ngày nay, vượt ra xa khỏi mục đích vẽ tranh ban đầu, thủy ấn còn được dùng cho nhiều mục đích trang trí, nghệ thuật và làm đẹp khác nhau. Một trong số đó là nghệ thuật thủy ấn trên lụa. 

Những thiết kế lụa thủy ấn Silky được nhiều chị em yêu thích bởi cảm giác dịu dàng, thanh lịch. Thủy ấn tại Silky được vẽ bởi họa sĩ Đồng Quang và LisaMay. Một số màu sắc thủy ấn được ưa chuộng gần đây có thể kể đến như: 

Thủy ấn tone xanh lá

Màu thủy ấn xanh mướt, mát mắt rất phù hợp cho những ngày mùa hạ hoặc đầu thu. Chị em có thể diện đi chơi vừa tăng cảm giác mới mẻ, vừa dịu dàng lại vô cùng đặc biệt không lo “đụng hàng”.

các loại vải thủy ấn
Vải thủy ấn tone xanh lá

Thủy ấn tone xanh biển 

Thủy ấn tone xanh biển cực nịnh da sáng lại phù hợp với những chị em mệnh thủy, mệnh mộc. Áo cánh dơi, áo sơ mi thủy ấn xanh biển lúc nào cũng rất được ưa chuộng tại cửa hàng Silky.

các loại vải thủy ấn
Vải thủy ấn tone xanh biển

Thủy ấn tone hồng 

Thủy ấn tone hồng ngọt ngào và nữ tính là lựa chọn hàng đầu để chụp cùng sen đầu thu.

các loại vải thủy ấn
Vải thủy ấn tone hồng

Thủy ấn tone vàng 

Tone vàng bắt mắt, rực như nắng thường được dùng để thiết kế các mẫu khăn dài vải jacquard.

Thủy ấn tone cam 

Thủy ấn tone cam cũng được vẽ trên nền chiếc khăn lụa dài cho chị em diện đúng chuẩn tiết thu.

Thủy ấn kết hợp nhiều màu sắc, tone ấm 

Đối với những chị em yêu thích sự rực rỡ, năng động, Silky sẽ chiều lòng bằng mẫu thủy ấn ngọt ngào, xinh xắn phối kết hợp nhiều màu sắc khác nhau. 

các loại vải thủy ấn
Vải thủy ấn nhiều màu sắc

Thủy ấn tone hồng, tím

Kết hợp giữa màu hồng và màu tím mộng mơ, những chiếc đầm thủy ấn tone hồng tím chính là lựa chọn cho những nàng thơ lụa là.

Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin hữu ích về nghệ thuật vẽ tranh thủy ấn cũng như các loại vải thủy ấn được chị em ưa chuộng tại Silky. Hy vọng bạn đã có thêm những thông tin hữu ích để lựa chọn trang phục ưng ý và có những khoảnh khắc xinh đẹp với lụa thủy ấn trong những ngày đầu thu Hà Nội.

en_USEnglish
0
YOUR CART
  • No products in the cart.